33 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024

Đâu rồi lời ru của mẹ

Tôi ngồi trên ban công để ngắm...

Sắc tím của bằng lăng

Có lẽ chỉ chờ những tia nắng...

Nhớ mưa bong bóng

Một chiếc cầu đá con con. Một mặt...

Tổng kết cuộc thi viết về chủ đề mùa Xuân 2023

Tin TứcTổng kết cuộc thi viết về chủ đề mùa Xuân 2023

Cuộc thi “Viết về mùa xuân” ở TẢN VĂN HAY đã diễn ra rất sôi nổi và kết thúc thật tốt đẹp. Như vậy, sau hơn ba tháng, khi BQTTVH phát động cuộc thi kể từ ngày 3/1/ 2023 đến ngày 30/4/2023 đã nhận được tất cả 64 tác phẩm tham dự cuộc thi của các thành viên. Có khá nhiều tác phẩm trong đó được đầu tư chất lượng rất tốt, thể hiện sự tâm huyết, nghiêm túc, xuất phát từ tình cảm thân thương cảm động của người tham gia cuộc thi. Đó là điều mà tất cả thành viên chúng ta, cũng như BQTTVH rất vui mừng, tự hào vì sự lan toả những cảm xúc đẹp đẽ, những giá trị tốt đẹp với cách nhìn nhân văn về cuộc sống thông qua cuộc thi của TVH.

Chủ đề cuộc thi viết về mùa Xuân như qtv, nhà văn Hồ Huy khởi xướng “Hãy viết về mùa Xuân, hãy viết về đất nước và con người trong đó có cha mẹ ta, hãy viết về những khát vọng… Bởi mùa Xuân luôn luôn là sự vĩnh cửu!”. Cũng chính vì vậy, những tác phẩm trong đó đa phần được viết về mẹ, cha, gia đình đoàn viên trong dịp năm mới và với một số tác phẩm viết về vùng cao, những tập tục lễ hội mùa Xuân. Bài viết nào cũng hay, cũng xúc động bởi vẻ đẹp tâm hồn được chuyển tải vào mỗi áng văn của người tham gia dự thi. Và điều đó khiến cho BQTTVH không dễ dàng chọn ra những tác phẩm đạt giải.

Nhưng với tiêu chí khách quan, sự công tâm rõ ràng, cùng những cảm nhận sâu sắc của BQTTVH đối với từng tác phẩm, cuối cùng cũng đã chọn ra được 37 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng sơ khảo. Và càng khó khăn hơn nữa khi ở vòng chung khảo BQTTVH phải cùng nhau bình chọn, thống nhất để đề cử ra những tác phẩm xứng đáng đạt giải.

-Giải nhất thuộc về tác phẩm “Giàn bầu hạnh phúc” của tác giả Mộc Nhiên.
-Giải nhì thuộc về tác phẩm “Thương mùa ngải đắng” của Hồng Vân.
-Giải ba: Tác phẩm” Nón lá mùa Xuân” của tác giả Hà Nguyễn-tác phẩm”Tết bản xưa” của tác giả Duyên Phùng.
-Giải tác phẩm có lượt đọc nhiều nhất, “Vấn vương ngọn khói lam chiều thuộc về tác giả Tặng Vũ.
-Giải khuyến khích: Tác phẩm “Đêm nay hoa bưởi dậy thì” của tác giả Lê Phương Liên-tác phẩm “Mùa Xuân bên mẹ” của tác giả Thanh Nga-tác phẩm “Trở về”của tác giả Quách Mỹ Kiều.

Những tác phẩm đoạt giải kể trên là những tản văn đượm lửa yêu thương, tình cảm sâu sắc, chân thành, ấn tượng với cảm xúc đẹp đẽ lan tỏa thông điệp về cuộc sống. Ở mỗi tác phẩm được nhìn, cùng sự quan sát tinh tế từ góc nhìn đa chiều, đa diện. Nhưng dù ở góc độ nào cũng là những hình ảnh đẹp đẽ về gia đình, mẹ cha, nơi khơi nguồn yêu thương. Cuộc thi với ý tưởng về mùa Xuân có thể nói là rất tuyệt vời, bởi mùa xuân vốn là mùa đẹp nhất trong năm. Mùa Xuân mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, mang thông điệp mới đối với cuộc sống con người. Mùa Xuân còn là sự phát triển và hồi sinh của muôn hoa, muôn loài, cho một chu kỳ mới, sự sống mới.Cuộc thi đã khép lại với những thành công tốt đẹp, nhưng cũng mở ra nhiều điều ở phía trước. Những tác phẩm dù được giải hay không được giải đều rất đáng trân trọng, là sự sẻ chia cũng góp phần làm phong phú thêm cho hoạt động văn chương ở trong cuộc thi này. Những cảm xúc chân thành, những điều gần gũi giản dị ở trong những tác phẩm như tiếp thêm ngọn lửa yêu thương và lòng đam mê. Những giá trị cốt lõi, giá trị văn hóa thông qua văn chương nói chung, tản văn nói riêng ngày một lan toả xa hơn, đẹp hơn nữa trong tương lai, khi TVH chính là một trong những trang văn cảm xúc, rất uy tín được nhiều độc giả quan tâm biết đến.

Chia sẻ với TVH, tác giả Mộc Nhiên, người đoạt giải nhất của cuộc thi nói “TẢN VĂN HAY- ngôi nhà chung ấm áp tuyệt vời mà ở đó, Ban Quản Trị là những người uyên bác, tài năng, thân thiện, nhiệt tình và tận tâm khi đánh giá chất lượng tác phẩm không chỉ ở mỗi cuộc thi mà trong cả những bài đăng hằng ngày trên nhóm.”
Chia sẻ với TVH, tác giả Hồng Vân, người đoạt giải nhì cuộc thi nói” Tôi trưởng thành từ trang Văn học mạng Tản Văn Hay. Ở đó là một tập thể luôn hòa đồng, thân ái.”Người ta có thể ví Tản Văn Hay giống như “Cánh đồng văn chương.” Cánh đồng mỗi ngày một thêm dài, thêm rộng, khi có những thành viên chăm chỉ, đam mê gieo hạt bằng cảm xúc, ngôn từ, bằng hương sắc từ trái tim, từ tâm hồn mình. Sự thành công nào cũng vậy, nếu như được tưới bằng lòng đam mê và tính kiên trì, nhất định sẽ có ngày được hưởng những trái ngọt. Cuộc thi viết về mùa Xuân còn là sợi dây kết nối tình cảm giữa các thành viên trong TVH với độc giả, và với những người yêu thích tản văn.

Thay mặt BQTTVH chúc mừng các tác giả đoạt giải. Tất cả các tác phẩm đạt giải sẽ được BQTTVH trao tặng trong một dịp gần nhất, ngoài giá trị tiền thưởng như công bố ở cuộc thi, sẽ kèm thêm phần quà đặc biệt từ các nhà tài trợ cho chương trình.
Trân trọng!
26/5/2023
Lê Minh

Check out our other content

Most Popular Articles