Có biết bao nhiêu người yêu Hà Nội, mỗi người yêu theo cách của mình, có người yêu Hà Nội, vì Hà Nội có những món ăn ngon, có người yêu Hà Nội bởi bốn mùa đều rất đẹp, rất rõ rệt, có người yêu Hà Nội qua bài thơ, bài hát. Nhưng cách nhà báo Vy Anh yêu Hà Nội lại rất đặc biệt, rất riêng. Hà Nội trong chị luôn thanh sạch, thơm tho, rất đỗi gần gũi. Có một Hà Nội chưa xa đã nhớ, chưa gần đã vội thương trong cuốn tản văn đầu tiên của chị vừa được xuất bản.

Tác giả Vy Anh sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Vy Anh chân thành yêu Hà Nội bằng “trái tim không tuổi” của một con người. Chị đặt ngòi bút viết về Hà Nội bằng sự hiền lành, giản dị, nhẹ nhàng, tinh tế. Sâu kín đấy, nhưng lại rất mãnh liệt. Nếu như ở phần 1 của cuốn tản văn có tên “Hà Nội bốn mùa thương nhớ” được dệt bằng niềm nhớ thương tha thiết về phố, về những mùa hoa, về cơn mưa, những con đường, kỉ niệm tuổi thơ êm đềm trong trẻo cùng Hà Nội. Về quá khứ đan xen niềm luyến tiếc vẻ đẹp xưa của một Hà Nội vốn là linh hồn, là máu thịt, niềm tự hào của bao người. Thì ở phần 2 có tên “Món ngon Hà Thành” lại rất cuốn hút, khiến độc giả muốn được thưởng thức, muốn vỡ lịm ngay cùng cảm xúc. Món ngon Hà Nội cứ thế tái hiện lại khá đầy đủ trong mỗi tản văn “Hà Nội chưa xa đã nhớ”, khiến người đọc ngẩn ngơ với mùa nào thức đó ở Hà Nội.

Người ta muốn nhắm mắt mình lại thật khẽ, “thưởng thức” những thức quà trong từng tác phẩm, dường như phần nào cũng cảm nhận được Hà Nội đang Thu, Hạ hay Xuân, Đông. Cảm ơn tác giả Vy Anh đã nhắc nhớ. Ta lại muốn ngồi ở vỉa hè được nhâm nhi cốc nước sấu, một chút cốm thôi với chuối chín vàng vị thơm dân dã, hay ăn hồng cùng cốm để đạt được sự thăng hoa của vị giác. Cứ như thế, thứ giản dị thanh khiết, thứ ngọt lử vỡ oà giống như cặp trai tài gái sắc xứng đôi…

Đọc “Hà Nội chưa xa đã nhớ” độc giả cảm nhận được Hà Nội trong sự trầm mặc của thời gian, những gì thanh lịch nhất, cổ kính nhất, đẹp đẽ nhất đều hiện hữu ở nơi đây, trong mỗi áng văn của chị. Cuốn tản văn “Hà Nội chưa xa đã nhớ” của tác giả Vy Anh khép lại với sự lắng đọng của người viết bằng cảm xúc chân thành. Lời văn sâu lắng, đong đầy yêu thương, triết lý về cuộc sống, để lại dấu ấn trong lòng người đọc nhiều nỗi tự sự, nghĩ suy. Phải yêu Hà Nội nhiều thế nào, chân thành như thế nào tác giả Vy Anh mới có những trang viết về Hà Nội hay, đặc sắc và rất riêng đến như vậy.

“Hà Nội chưa xa đã nhớ” của tác giả Vy Anh có những tác phẩm giống như bài ca mà người đọc muốn được hòa mình cất cao lời hát, càng thêm hiểu thêm yêu Hà Nội hơn. Có một Hà Nội lưu trú trong cuốn “Hà Nội chưa xa đã nhớ” của tác giả Vy Anh.

 

Lê Minh